Dinh dưỡng cho mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ BabyH24H

tháng 2 13, 2022
Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đái tháo đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên khi mang thai. Tình trạng này thường không có triệu chứng nên khó phát hiện và sẽ biến mất sau 6 tuần kể từ khi sinh.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ BabyH24H
 
Điều trị đái tháo đường thai kỳ cần sự phối hợp tốt giữa người bệnh và bác sĩ. Phần lớn các trường hợp mắc đái tháo đường thai kỳ, người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn và tăng cường vận động là có thể kiểm soát tốt đường huyết. Vậy, mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ cần chú ý gì để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất?

1. Tuân thủ nghiêm túc chế độ dinh dưỡng


Chuẩn bị thực đơn ăn uống mỗi ngày với các món ăn và hàm lượng dinh dưỡng theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn kiểm soát hàm lượng tinh bột và năng lượng nạp vào cơ thể một cách hợp lí Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị đái tháo đường thai kỳ.
 Tuân thủ nghiêm túc chế độ dinh dưỡng


Mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ cần chia nhỏ bữa ăn để tránh đường huyết sau ăn tăng quá cao.

Hạn chế tối đa các thức ăn, nước uống chứa nhiều đường hấp thu nhanh như sữa đặc, nước ngọt, bánh kẹo, các thực phẩm này sẽ làm tăng nhanh lượng đường sau ăn.

Tinh bột thô như ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, đậu… sẽ tốt hơn các loại tinh bột tinh luyện. Các loại tinh bột thô vào cơ thể sẽ được hấp thu chậm hơn, nên đường huyết sẽ không tăng vọt sau ăn.


Chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa táo bón, cải thiện hoạt động của Insulin, làm chậm sự hấp thu đường vào máu. Chất xơ có trong rau quả tươi, ngũ cốc nguyên cám. Sẽ rất tốt cho mẹ bầu nếu thực đơn có dồi dào vitamin.

Canxi đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Sữa và chế phẩm sữa không chỉ là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho mẹ bầu trong giai đoạn này.

Chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn. Nên chọn nguồn đạm ít béo như thịt nạc, cá, tôm, cua.

Trong chế độ ăn của mẹ bầu mắc đáo tháo đường thai kỳ cần ưu tiên các thực phẩm có chất béo không bão hòa như dầu đậu nành, dầu vừng, dầu lạc, dầu cá, mỡ cá,…

2. Tích cực vận động


Tích cực vận động giúp tiêu thụ bớt năng lượng thừa, giảm đề kháng Insulin và giảm đường huyết. Một số hình thức vận động nhẹ nhàng có thể được nhắc đến như như đi bộ, tập yoga, các bài tập tại chỗ nhẹ nhàng 30- 60 phút mỗi ngày sẽ đem lại hiệu quả đáng kể.Hy vọng rằng những cách hỗ trợ trên sẽ giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Tích cực vận động

ĐĂNG KÝ KHÁM TRỰC TUYẾN

Giảm ngay 30% phí trị liệu hoặc tiểu phẫu cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đặt lịch hẹn khám